• Đông Phương Sài Gòn
  • Thiết kế Nội Ngoại Thất
  • Công Trình Công Cộng
  • Phong Thủy Xây Dựng
  • Kiến Trúc
  • www.dongphuongsaigon.com

Tạm dừng xây dựng các khu hành chính "hoành tráng"

Thông tin được VPCP truyền đạt ý kiến của Thủ tướng vào chiều tối ngày 17/11. 

"Thời gian qua Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý cho một số địa phương lập quy hoạch và chuẩn bị đầu tư xây dựng Trung tâm hành chính theo hướng đảm bảo đáp ứng nhu cầu xây dựng hệ thống hành chính tập trung, hiệu quả, sử dụng nguồn vốn đầu tư từ việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất các cơ sở nhà, đất hành chính cũ và ngân sách địa phương" - văn bản từ VPCP cho biết.

Chỉ đạo của Thủ tướng nhấn mạnh: "Tuy nhiên để có điều kiện đánh giá kỹ hơn và rút kinh nghiệm việc đầu tư xây dựng Trung tâm hành chính tập trung, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các địa phương tạm dừng triển khai thực hiện việc đầu tư xây dựng Trung tâm hành chính tập trung". 

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan tổng hợp, đánh giá kết quả thực hiện việc đầu tư xây dựng Trung tâm hành chính tập trung tại các địa phương trong thời gian qua và đề xuất giải pháp phù hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Xây dựng trung tâm hành chính phải phù hợp với diều kiện

Cùng ngày, trong phiên chất vấn tại Quốc hội ngày 17/11, đại biểu Đỗ Văn Đương băn khoăn trong điều kiện kinh tế khó khăn nhưng hiện một số địa phương đã và đang có ý định hoành tráng hóa trụ sở tập trung lên tới hàng nghìn tỷ đồng.

haiphong2
Khu đô thị và trung tâm hành chính dự kiến của Hải Phòng.
 "Tôi thấy đây là vấn đề rất hệ trọng. Tôi xin được hỏi ý kiến của Thủ tướng về vấn đề xây dựng công sở tập trung và nhất là quan điểm xử lý của Thủ tướng trước đề xuất hoành tráng công sở quá định mức của một số địa phương" - ông Đương nói.

Trả lời đại biểu, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải cho biết các khu hành chính ở các địa phương hình thành theo quá trình lịch sử nhiều năm, không được quy hoạch từ trước. Vì vậy, những khu này chiếm diện tích rất lớn, khoảng 33 ha cho mỗi khu.

Trong quá trình hình thành, rất nhiều trụ sở nằm giữa trung tâm kinh tế, thương mại, không phù hợp với điều kiện phát triển. Vì vậy, trong đề án cải cách hành chính tổng thể đã đưa ra nội dung xem xét, quy hoạch tập trung để người dân tiếp xúc các dịch vụ công tiện lợi hơn.

Theo Phó thủ tướng, thời gian qua, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chỉ đạo các địa phương quy hoạch trung tâm hành chính tập trung để phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế xã hội, sử dụng đất, quy hoạch phát triển đô thị của địa phương đó; Đồng thời, cần phân kỳ các dự án đầu tư phù hợp với khả năng tài chính của từng tỉnh, thành.

Trên cơ sở chuyển đổi mục đích sử dụng, Chính phủ dự tính nếu quy hoạch tập trung, có thể rút diện tích các khu hành chính từ trung bình từ 33 ha xuống còn 3-6 ha, tiết kiệm được rất nhiều.

Một số địa phương đã thành công như Lào Cai, quy hoạch trung tâm hành chính thành khối, di dời các sở, ngành đang ở trung tâm ra bên ngoài và chuyển dịch thành đất thương mại. Từ đó dành được vốn để xây dựng các trung tâm hành chính, bảo đảm được chương trình cải cách tổng thể.

Liên Hệ Chúng Tôi
Go Top