• Đông Phương Sài Gòn
  • Thiết kế Nội Ngoại Thất
  • Công Trình Công Cộng
  • Phong Thủy Xây Dựng
  • Kiến Trúc
  • www.dongphuongsaigon.com

Tiếp tục thông tin về dự án xây dựng 87 Lĩnh Nam

Theo đơn thư của các hộ dân ngõ 85 và 13 tổ 49, phường Mai Động, quận Hoàng Mai (Hà Nội), trong khi thi công công trình 87 đường Lĩnh Nam, các nhà thầu đã cho lắp các cẩu tháp ngay sát nhà các hộ dân đang sinh sống liền kề với công trình, gây nhiều bức xúc, lo lắng đối với nhiều hộ dân. Mỗi khi các cẩu tháp vận hành nâng vật liệu xây dựng hướng về phía công trình thì những khối bê tông treo lơ lửng trên nóc nhà dân. Đặc biệt, trong khu vực vòng quay của cẩu tháp có một cơ sở giữ trẻ mầm non với hàng chục cháu bé đang học hàng ngày, gây tâm lý bất an trước nguy cơ mất an toàn. 

Hiện tại, tuy chưa xảy ra tai nạn đáng tiếc nhưng sau phản ánh của người dân, UBND phường Mai Động đã yêu cầu chủ đầu tư công trình 87 Lĩnh Nam làm việc với người dân để đánh giá mức độ thiệt hại và phương án đền bù. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa thống nhất mức giá đền bù. 

Ông Nguyễn Trường Thịnh, Phó Chủ tịch UBND phường Mai Động khẳng định: Người dân phản ánh là có cơ sở và thực tế nhiều nhà dân bị hư hỏng. Phường đã tiếp nhận và đang được giải quyết; đồng thời có các biện pháp quản lý cũng như thương thảo giữa đôi bên. Đặc biệt, phường đã từng có biên bản đình chỉ thi công cẩu tháp xây dựng dự án này.

Để tìm hiểu thêm việc thi công công trình 87 Lĩnh Nam chưa đảm bảo an toàn, ảnh hưởng đến đời sống của hơn 40 hộ dân, phóng viên TTXVN đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Đức Hải, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai cùng các đơn vị liên quan và chủ đầu tư. Tại buổi làm việc, các đơn vị liên quan nêu ý kiến về những việc đã được giải quyết cũng như vấn đề tồn tại trong đền bù, định giá thiệt hại của nhà bị lún nứt do việc thi công công trình 87 Lĩnh Nam gây ra.

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch quận Hoàng Mai cho rằng, phải dừng thi công công trình 87 Lĩnh Nam để đảm bảo an toàn cho người dân. Cụ thể ý kiến của ông Nguyễn Đức Hải, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai như sau: Trong lúc chưa di chuyển (cẩu tháp-pv), chưa thống nhất thì yêu cầu cẩu tháp dừng hoạt động, giao cho phường quản lý. 

Phường Mai Động phải chịu trách nhiệm nếu để chủ đầu tư tiếp tục thi công. Sau khi chủ đầu tư và phường đảm bảo tất cả hộ dân đã được di chuyển hoặc đảm bảo cẩu tháp không ảnh hưởng đến người dân thì phải hoạt động đúng theo giấy phép quy định là từ 22h đến 6h... 

Sau khi có kết luận nói trên, phóng viên TTXVN đã đưa tin : "Đình chỉ công trình 87 Lĩnh Nam do thi công chưa đảm bảo an toàn". Khi tin đã được đăng tải, ông Lã Xuân Hòa, Giám đốc Ban quản lý Dự án 87 Lĩnh Nam có phản hồi, cho rằng nội dung tin đề cập là đúng, tuy nhiên tít tin đã khiến người đọc hiểu lầm về dự án 87 Lĩnh Nam. 

Về việc này, phóng viên TTXVN đã giải thích rõ hơn rằng, do "tít tin" phải đảm bảo ngắn ngọn, nên không trích dẫn đầy đủ ý kiến của Phó Chủ tịch UNBN quận Hoàng Mai. Tuy nhiên trong phần nội dung tin, đã thể hiện rõ nội dung ..." đình chỉ, yêu cầu dừng hoạt động của cẩu tháp gần nhà dân khi thi công công trình 87 Lĩnh Nam..."

Công trình 87 đường Lĩnh Nam là "Dự án trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê và nhà ở cao tầng” do liên danh Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên đầu tư Việt Hà và Công ty Cổ phần xây dựng và Kỹ thuật Việt Nam làm chủ đầu tư. 

Trong quá trình thi công dự án, đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, tinh thần, công trình của 40 hộ dân ngõ 85 và 13 tổ 49 phường Mai Động (quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội). Vụ việc đã được nhiều cơ quan báo chí phản ánh, tuy nhiên trước ngày 16/11/2015, chủ đầu tư vẫn cho đơn vị thi công làm việc 3 ca liên tục, trước sự phản đối của nhiều người dân.

Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng ở Hà Nội cần khẩn trương vào cuộc để quá trình thi công dự án nói trên phải đảm bảo an toàn tuyệt đối về tính mạng, tài sản của người dân.
Liên Hệ Chúng Tôi
Go Top