• Đông Phương Sài Gòn
  • Thiết kế Nội Ngoại Thất
  • Công Trình Công Cộng
  • Phong Thủy Xây Dựng
  • Kiến Trúc
  • www.dongphuongsaigon.com

Xây dựng sai phép có thể bị phạt tới 500 triệu đồng

Đây là nội dung được đưa ra tại Dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng; khai thác, chế biến, kinh doanh khoáng sản làm vật liệu xây dựng, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà và công sở. 

Tăng mức phạt trong lĩnh vực đầu tư xây dựng

Theo Điều 14 của Dự thảo Nghị định nói trên, hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình sai giấy phép xây dựng (GPXD) được cấp đối với trường hợp cấp phép sửa chữa, cải tạo, đối với xây dựng công trình có yêu cầu phải lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật đầu tư xây dựng hoặc lập dự án đầu tư xây dựng, có thể bị phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 30 triệu đồng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Đối với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình sai nội dung GPXD được cấp đối với trường hợp cấp phép xây dựng mới, có thể bị xử phạt tới 50 triệu đồng. Đây cũng là mức phạt tiền đối với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình không có GPXD mà theo quy định phải có GPXD; xây dựng công trình không đúng quy hoạch xây dựng được duyệt; xây dựng công trình không đúng thiết kế được thẩm định, phê duyệt đối với trường hợp được miễn GPXD.

Sau khi lập biên bản vi phạm hành chính mà tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm nói trên vẫn tiếp tục thực hiện hành vi vi phạm thì bị xử phạt từ 300 triệu đồng đến 400 triệu đồng; nếu tái phạm thì bị xử phạt từ 400 triệu đồng đến 500 triệu đồng và bị tước quyền sử dụng GPXD (nếu có).

Bên cạnh đó, sau khi lập biên bản vi phạm hành chính (VPHC), yêu cầu tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm dừng thi công xây dựng công trình; nếu vẫn tiếp tục thực hiện thì bị đình chỉ thi công xây dựng công trình, đồng thời ngừng cung cấp điện, nước, cấm vận chuyển công nhân, vật tư, vật liệu vào xây dựng công trình.

Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày lập biên bản VPHC, tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm có quyền làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh hoặc cấp GPXD. Hết thời hạn quy định trên, tổ chức, cá nhân vi phạm không xuất trình với người có thẩm quyền xử phạt GPXD hoặc GPXD được điều chỉnh thì bị áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ phần công trình, công trình xây dựng vi phạm.

Vẫn còn “cửa” “đổi tiền lấy vi phạm”

Dự thảo cũng đưa ra điều khoản xử lý chuyển tiếp liên quan đến quy định “đổi tiền lấy vi phạm” từng gây nhiều tranh cãi. Theo đó, đối với các hành vi vi phạm nói trên đã kết thúc trước ngày 30/11/2013, nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện: Không vi phạm chỉ giới xây dựng; không ảnh hưởng đến an toàn công trình lân cận hoặc đã hoàn thành việc khắc phục các ảnh hưởng do việc thi công xây dựng gây ra đối với sự an toàn của công trình lân cận; xây dựng trên đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp, không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch 1/500 về sử dụng đất được duyệt; chiều cao công trình không vượt quá chiều cao tối đa theo quy hoạch xây dựng và phù hợp với thiết kế đô thị được duyệt, Dự thảo đưa ra hai phương án giải quyết để lấy ý kiến.

Phương án 1, tổ chức, cá nhân vi phạm bị áp dụng biện pháp buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm hành chính tương đương 40% giá trị phần xây dựng vi phạm đối với công trình là nhà ở riêng lẻ và công trình khác, 50% giá trị phần xây dựng vi phạm đối với công trình lập dự án đầu tư xây dựng.

Phương án 2, đối với tổ chức, cá nhân xây dựng công trình thuộc trường hợp phải lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật đầu tư xây dựng hoặc lập dự án đầu tư xây dựng thì bị áp dụng biện pháp buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm hành chính tương đương 50% giá trị phần xây dựng vi phạm.

Tin Khác

Trang 1 / 1
Liên Hệ Chúng Tôi
Go Top